baihayonline@gmail.com

Dàn ý chi tiết phân tích người đàn bà làng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

4.8/5 – (10 bình chọn) Baihayonline sẽ đưa ra những chỉ dẫn giúp các bạn học sinh lập dàn ý chi tiết cho đề văn: Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong truyện ngắn Chiếc Thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Dàn ý chi tiết: BÀI VĂN MẪU 1.Phân […]

4.8/5 - (10 bình chọn)

Baihayonline sẽ đưa ra những chỉ dẫn giúp các bạn học sinh lập dàn ý chi tiết cho đề văn: Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong truyện ngắn Chiếc Thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Dàn ý chi tiết:

BÀI VĂN MẪU

1.Phân tích đề bài

  • Dạng bài: Phân tích nhân vật trong một tác phẩm văn học
  • Vấn đề nghị luận: Hình tượng nhân vật người đàn bà làng chài ( chú ý đến các chi tiết, sự kiện liên quan đến nhân vật. Ý nghĩa xuất hiện của nhân vật trong tác phẩm).
  • Dẫn chứng cụ thể: Các hình ảnh, chi tiết, câu văn…trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa để thể hiện tính cách, ngoại hình của nhân vật.

2.Xác định rõ luận điểm, luận cứ

Luận điểm 1: Người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa là hiện thân cho nỗi thống khổ chung của những phụ nữ làm nghề chài lưới.

  • Ngoại hình: Ở tuổi trung niên (ngoài 40), ngoại hình xấu xí
  • Hoàn cảnh sống: Khó khăn, khổ cực
  • Thường xuyên bị chồng hành hạ, vũ phu.

Luận điểm 2: Vẻ đẹp tâm hồn ngời sáng của người đàn bà làng chài

– Là người phụ nữ bao dung độ lượng, có lòng vị tha:

– Giàu đức hi sinh, yêu thương con cái vô hạn

– Là người sâu sắc, thấu hiểu lẽ đời.

Chiếc Thuyền Ngoài Xa – ảnh minh họa

3. Lập dàn ý chi tiết

MỞ BÀI

Giới thiệu về truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa (hoàn cảnh ra đời, đặc điểm của truyện) và giới thiệu nhân vật trong tác phẩm (cuộc đời, phẩm chất).

Gợi ý:

– Nguyễn Minh Châu là một trong số “những nhà văn mở đường tài hoa và tinh anh nhất”. Ông luôn thiết tha truy tìm những hạt ngọc ẩn giấu nơi bề sâu tâm hồn.

– Chiếc thuyền ngoài xa in trong tập Bến quê – đem đến cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

– Tác giả đã tìm thấy một trong những hạt ngọc ẩn giấu ấy trong tâm hồn người đàn bà hàng chài.

THÂN BÀI

Giới thiệu chung về nhân vật với các đặc điểm: Là hiện thân cho các mảnh đời tăm tối cơ cực của những người phụ nữ làm nghề chài lưới; Làm toát lên những vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam; Vai trò của nhân vật trong tác phẩm. Sau đó đến phân tích nhân vật theo các luận điểm chính:

* Người đàn bà làng chài được xem là hiện thân cho nỗi thống khổ của người phụ nữ làm nghề chài lưới

– Ngoại hình xấu xí: từ nhỏ đến xấu xí, qua năm tháng lam lũ vất vả lo toan thì “trạc ngoài 40 tuổi, thân hình cao lớn, thô kệch” “gương mặt với những nốt rỗ chằng chịt”, “cũng vì xấu, trong phố không ai lấy”…

– Nghèo túng, đông con, sống trong cảnh thuyền chật:

+ Khi biển động, không thể đi biển: cả gia đình ăn xương rồng chấm muối. Đó không chỉ là nỗi khổ vật chất mà còn cả về mặt tinh thần.

+ Lưng áo bạc phếch, mặt mệt mỏi, tái ngắt, dường như đang buồn ngủ. Đó là kết quả của chuỗi ngày dài đối diện với hiểm nguy, đói khát.

+ Trải qua nhiều lần sinh nở: “có một sắp con trên dưới 10 đứa”.

+ Không gian sống lại là con thuyền lưới vó chật hẹp.

– Sức chịu đựng và sự hi sinh thầm lặng: Bị chồng hành hạ vũ phu thường xuyên: gã chồng lấy việc lấy vợ làm phương thức giải tỏa uất ức “trút cơn giận… người đàn bà”, “”3 ngày một trận nhẹ, 5 ngày một trận nặng”.

+ Người đàn bà chịu đau đớn về mặt thể xác nhưng chị ta không kêu van, chạy trốn: “Vừa ở dưới thuyền lên, chị đã bị chồng đánh tới tấp” …

+ Chịu nhục nhã về tâm hồn: Bị chồng đánh đập dã man nhưng người phụ nữ ấy vẫn cam chịu, nhẫn nhục. Không chỉ bị đau ở thể xác mà người phụ nữ ấy còn chịu nỗi đau tâm hồn khi bị người mình yêu thương hành hạ, làm tổn thương tâm hồn những đứa con nhỏ.

+ Cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương: Khi biết chuyện của mình bị Phác và Phùng chứng kiến, người phụ nữ ấy cảm thấy vô cùng đau đớn và xấu hổ. Không muốn con trai hay bất cứ ai chứng kiến cảnh đó, không muốn nhận lấy sự thương hại.

=> Người đàn bà làng chài được xem như hiện thân cho những kiếp người bất hạnh bị cái đói khổ, cái ác và số phận dồn đến chân tường những cũng không có cách nào để phản kháng.

* Vẻ đẹp khuất lấp trong tâm hồn của người đàn bà làng chài

Đoạn đối thoại ở tòa án với Phùng và Đẩu cho bạn đọc nhiều nhận thức mới mẻ về người phụ nữ làng chài này:

– Là người phụ nữ luôn bao dung, độ lượng, giàu lòng vị tha:

+ Có cái nhìn bao dung đối với người chồng vũ phu của mình:

  • Dù chồng đánh đập dã man nhưng lại thấy người đàn ông ấy đáng thương, đáng được cảm thông “lão chồng tôi khi ấy… hiền lành, không bao giờ đánh đập tôi”; trốn đi lính ngụy. Cố gắng bao biện cho người chồng vũ phu ấy, không phải bản chất là người ác mà chỉ bởi cuộc sống nghèo khổ đã biến anh ta thành kẻ ác ( so sánh với cái nhìn của Phác, Phùng, Đẩu để thấy sự khác biệt của nhân vật).
  • Coi chồng là người bạn đời thân thiết, người đồng hành để cùng chèo chống con thuyền trong lúc phong ba, cùng nuôi con, mưu sinh trong cõi đời cơ cực,…Trong đau khổ triền miên đôi lúc vẫn có được những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi.

+ Nhận mọi lỗi về mình: “cái lỗi chính là đám đàn bà chúng tôi…”, “giá tôi đẻ ít đi”…

+ Chắt chiu, nâng niu, trân trọng hạnh phúc: “vả lại trên thuyền cũng có lúc vợ chồng, con cái hòa thuận, vui vẻ,…”

– Người phụ nữ làng chài ấy biểu trưng cho một người mẹ giàu đức hi sinh, lòng thương con vô hạn và khát khao hạnh phúc gia đình.

+ Coi việc mình bị hành hạ, chịu đói khổ là lẽ đương nhiên, là vì hạnh phúc con cái: “đàn bà trên thuyền chúng tôi … đất được”.

+ Muốn nuôi con khôn lớn nên chịu đựng hành hạ để ở cùng các con. Niềm vui nhỏ nhoi, tội nghiệp: “vui nhất là khi thấy chúng được ăn no”.

– Là người thâm trầm, sâu sắc và rất thấu hiểu lẽ đời ( thể hiện rõ khi đối thoại với Phùng và Đẩu)

+ Nhận ra sự ngây thơ, đơn giản trong suy nghĩ của nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu: “Các chú không phải người làm ăn… lam lũ”, theo người đàn bà, hai người họ thiếu sự từng trải, quen nhìn đời qua sách vở.

+ Người đàn bà xấu xí thất học ấy giúp người có học thức như Đảu và Phùng hiểu được nguyên nhân mình không bỏ chồng: muốn nuôi con khôn lớn “cần phải có người đàn ông… chục đứa”

+ Lặng lẽ kín đáo: tất cả những vẻ đẹp của chị ta đều không được bộc lộ ra bên ngoài.

=> Người đàn bà ấy đại diện vẻ đẹp cao cả của người phụ nữ Việt Nam: bao dung độ lượng, giàu đức hi sinh. Là người phụ nữ điển hình luôn sống mình vì chồng, vì con và vì hạnh phúc gia đình.

* Đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm

– Xây dựng cốt truyện tài tình, hấp dẫn. Tình huống truyện độc đáo

– Nghệ thuật khắc họa nhân vật khéo léo.

– Giọng điệu thể hiện sâu sắc sự chiêm nghiệm, suy tư, trăn trở về cuộc đời

– Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sáng tạo

KẾT BÀI

– Khảng định lại những phẩm chất tốt đẹp của người lao động.

– Tấm lòng nhân đạo của nhà văn: yêu thương, cảm thông với nhân vật. Khằng định những phẩm chất cao đẹp, hướng tới khát khao có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc gia đình bình dị.

– Nêu cảm nhận riêng của em.

Ví dụ:

Qua nhân vật người đàn bà làng chài trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa, nhà văn Nguyễn Minh Châu không chỉ bộc lộ niềm cảm thông sâu sắc trước nỗi khổ của con người mà còn là cái nhìn ấm áp trước vẻ đẹp tâm hồn con người, thức tỉnh con người về cách nhìn nhận cuộc đời.

Bài viết trên đây là dàn ý tham khảo cho đề văn phân tích người đàn bà làng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Hi vọng thông qua đó giúp các bạn học sinh  nắm được cách trình bày bài viết, mở rộng vốn từ ngữ. Chúc các bạn sẽ tự tin làm bài tốt với điểm số thật cao.

 

 

4.8/5 - (10 bình chọn)

Bài liên quan