baihayonline@gmail.com

Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú hay nhất

4.8/5 – (16 bình chọn) Nhân Vật Tnú trong tác phẩm “Rừng Xà Nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành trở thành biểu tượng cho sức mạnh của con người Tây Nguyên nói riêng và người Việt Nam nói chung trong thời kì cách mạng. Hình ảnh Tnú được xây dựng rất thành công qua […]

4.8/5 - (16 bình chọn)

Nhân Vật Tnú trong tác phẩm “Rừng Xà Nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành trở thành biểu tượng cho sức mạnh của con người Tây Nguyên nói riêng và người Việt Nam nói chung trong thời kì cách mạng. Hình ảnh Tnú được xây dựng rất thành công qua nhiều chi tiết và hình ảnh chân thực. Dàn ý chi tiết phân tích hình tượng nhân vật Tnú dưới đây là những gợi ý tham khảo để giúp các bạn học sinh làm bài tốt hơn. Chúc các bạn đạt điểm cao.

DÀN Ý CHI TIẾT SỐ 1

a) Mở bài

–  Giới thiệu tác giả: Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với Tây Nguyên,  Rừng xà nu là một trong những tác phẩm thành công xuất sắc khi viết về mảnh đất và con người nơi đây.

– Tnú là nhân vật trung tâm của tác phẩm được tác giả khắc họa rõ nét: là người anh hùng kết tinh vẻ đẹp của cộng đồng.

b) Thân bài

* Hoàn cảnh của nhân vật

– Tnú có một hoàn cảnh đặc biệt: là đứa trẻ mồ côi, cha mẹ mất sớm.

– Tnú lớn lên trong sự đùm bọc, yêu thương của dân làng Xô Man, là đứa con chung của cộng đồng nên hội tụ vẻ đẹp cộng đồng.

– Mang trong mình phẩm chất của một người anh hùng: Dũng cảm, gan dạ, kiên cường.

* Lúc còn nhỏ:

+ Tnú tuy là một đứa trẻ nhưng đã xung phong đi nuôi giấu cán bộ (trước đó những người bị làm nhiệm vụ này đã bị sát hại dã man: anh Sút, bà Nhan).

+ Giác ngộ lí tưởng cách mạng từ rất sớm. Sẵn sàng nhận nhiệm vụ cách mạng.

+ Tnú học chữ thua Mai, nhưng khi anh Quyết nói, Tnú cầm đá đập vào đầu mình để nêu cao quyết tâm. Tnú ý thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình mà cố gắng học.

+ Tnú đi rừng rất thạo, nhanh nhẹn. Có khi không may bị giặc bắt nhưng không hề run sợ, chỉ tay vào bụng “cộng sản đây này”. Bị khi bị tra tấn Tnú vẫn kiên cường, vẫn trung thành với Đảng. Tinh thần quật cường không phải ai cũng làm được như Tnú.

* Khi trưởng thành:

+ Sau khi Tnú vượt ngục trở về, anh Quyết đã hi sinh, Tnú đã thay anh lãnh đạo dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

+ Khi chứng kiến vợ con bị tra tấn,Tnú đã xông vào cứu vợ con.

+ Tnú bị bắt, bị đốt 10 đầu ngón tay, Tnú không kêu van “người cộng sản không hề kêu van”, “trợn mắt nhìn thằng Dục”,…

* Tnú thể hiện sự trung thành tuyệt đối với cách mạng, tính kỉ luật cao:

– Ngay từ khi còn nhỏ, Tnú có một niềm tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, vào cách mạng “Cán bộ là Đảng, Đảng … này còn”.

– Sau đêm kinh hoàng (vợ con bị giết), Tnú lấy đau thương biến thành động lực bi gia nhập lực lượng giải phóng quân trả thù cho dân làng, cho gia đình.

–  Là một người có tính kỉ luật cao thể hiện qua chi tiết: Khi lập được chiến công, được nghỉ một ngày phép về thăm làng, anh đã chấp hành đúng quy định.

* Tnú có một trái tim để yêu thương, nhưng cũng là 1 trái tim sục sôi căm giận quân thù

– Khi tham gia lực lượng giải phóng quân, anh rất nhớ nhà, nhớ quê hương, chỉ được về một đêm nhưng anh vẫn trở về.

– Là người chồng người cha hết lòng yêu thương vợ con: không chịu đựng được cảnh vợ con bị bắt giết, Tnú lao ra cứu, dang hai cánh tay ôm lấy vợ con, nhưng anh vẫn bị bọn giặc bắt.

– Yêu thương sâu đậm thì hận thù càng lớn: Tnú có 3 mối thù lớn: Mối thù của bản thân (2 lần bị giặc tra tấn, lưng còn nhiều vết sẹo, bàn tay cụt đốt…), mối thù gia đình (vợ con Tnú bị giết hại), mối thù của buôn làng.

* Hình ảnh đôi bàn tay là một chi tiết vô cùng đắt giá trong tác phẩm

+ Bàn tay yêu thương: anh Quyết nắm lấy tay Tnú, Mai nắm lấy tay Tnú khi anh trở về,…

+ Bàn tay đau thương (chịu sự tra tấn của dã man của kẻ thù; dang tay ôm lấy vợ con lúc vợ con bị giặc bắt giết – chứng kiến cảnh vợ con chết)

+ Bàn tay căm thù: chứng tích của lòng hận thù đối với bọn giặc man dợ.

+ Bàn tay quyết tâm báo thù: Sẽ giết giặc trả thù cho Mai, cho con, cho dân làng Xô Man.

+ Là nhân chứng cho con đường của dân làng Xô Man: “chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”

=> Câu chuyện bi tráng của cuộc đời Tnú là sự thể hiện đầy đủ nhất cho chân lí lịch sử “chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”, phải vùng lên đấu tranh vũ trang mới có thể chiến thắng.

– Nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm: xây dựng hình tượng nhân vật bằng bút pháp lí tưởng hóa, ngôn ngữ đậm chất sử thi nhưng cũng rất mộc mạc và giản dị, mang màu sắc chân thực; sử dụng kết cấu truyện lồng trong truyện, đầu cuối tương ứng đặc sắc.

c) Kết bài

– Cảm nhận về nhân vật:  Tnú có số phận đau thương nhưng anh đã vượt qua nỗi đau để chiến đấu, bảo vệ hạnh phúc cộng đồng.

– Rừng Xà Nu là một khúc sử thi bi tráng, ngợi cả vẻ đẹp của những con người núi rừng Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ nói riêng và con người Việt Nam nói chung.

Tnú – người anh hùng của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên_Ảnh minh họa

DÀN Ý CHI TIẾT SỐ 2

a) Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trung Thành và truyện ngắn “Rừng xà nu”.

–  Giới thiệu về nhân vật Tnú – một người con anh hùng của núi rừng Tây Nguyên.

b) Thân bài

* Tnú – người chiến sĩ gan lì, quả cảm, gắn bó và tuyệt đối trung thành với cách mạng

– Từ lúc còn nhỏ, Tnú đã tỏ ra gan góc, táo bạo và nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

– Bất chấp sự khủng bố dã man của địch, Tnú vẫn hăng hái xung phong vào rừng bảo vệ cho bộ đội.

– Đi làm liên lạc bị địch bắt, để đảm bảo giữ được bí mật Tnú đã nuốt luôn lá thư vào bụng;  kẻ thù đã tra tấn một cách dã man, truy hỏi “cộng sản ở đâu’ nhưng anh không ngần ngại chỉ tay lên bụng mình mà nói “Ở đây này”. Thể hiện sự quả cảm, hiên ngang như cây xà nu.

*  Tnú – người chồng, người cha hết mực yêu thương vợ con

–  Tnú và Mai cùng nhau lớn trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, trở thành vợ chồng và hạnh phúc thật nhiều khi đứa con đầu lòng của họ chào đời.

– Bi kịch gia đình: Tnú bị bắt trói và vợ con bị giặc giết chết trước mặt anh. Chúng đã tra tấn, đánh đập vợ con anh một cách dã man, bởi với chúng “bắt được con cọp cái và cọp con tất sẽ dụ được cọp đực trở về” nhưng rồi đến cuối cùng chúng đã giết chết mẹ con Mai.

– Nỗi đau dâng lên trong người Tnú khi chứng kiến cái chết của vợ con mình. Anh “đã bứt đứt cả hàng chục trái vả mà không hay. Anh chồm dậy (…) ở chỗ con mắt Tnú bây giờ là hai cục lửa lớn.”

=> Tất cả những chi tiết, hành động của Tnú thể hiện anh là một người yêu gia đình, yêu vợ và thương con hết mực.

* Tnú – người con đầy nghĩa tình với dân làng Xô-man

– Xin về thăm làng dù chỉ một đêm

– Trở về thăm quê sau quãng thời gian ba năm Tnú rời quê đi chiến đấu, anh vẫn nhớ như in từng hàng cây, từng con đường, từng dòng suối

Hình ảnh “mười ngón tay Tnú” là một hình tượng độc đáo

– Tnú đã không cứu được vợ con mình khỏi tay bọn giặc tàn bạo.

– Hai bàn tay của Tnú với mười ngón tay đã bị bọn giặc dã man tẩm dầu xà nu rồi đốt và biến thành mười ngọn đuốc.

– Tnú “không cảm thấy lửa ở mười dầu ngón tay nữa. Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát nơi đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi. Anh không kêu lên. Anh Quyết nói: “Người cộng sản không thèm kêu van…” Tnú không thèm kêu, không thèm van”.

=> Hình ảnh ngón tay của Tnú bị đốt cháy là lời tố cáo tội ác của quân giặc một cách chân thực. Đây cũng là hình ảnh ẩn dụ cho tinh thần của Tnú

=> Tnú đã vượt qua bi kịch cá nhân và trở thành một người chiến sĩ kiên cường: Dù tay bị đốt đến nóng rát và đau đớn nhưng Tnú không kêu, không van bởi lòng căm thù giặc và quyết tâm đánh bại kẻ thù trong Tnú đã lớn hơn tất cả và có lẽ, nó đã trở thành động lực to lớn, thúc đẩy Tnú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người chiến sĩ.

c)Kết bài

Kết lại vấn đề: Nêu cảm nhận về hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng xà nu”.

4.8/5 - (16 bình chọn)

Bài liên quan