baihayonline@gmail.com

Đề bài: Phác họa hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc của giả Tố Hữu

Phác họa hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc của giả Tố Hữu…

4.7/5 - (26 bình chọn)

Tố Hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng với trong nền văn học cách mạng. Chính nhà thơ Xuân Diệu cũng phải thốt lên lời nhận xét rằng: “Thơ Tố Hữu là thơ của một chiến sĩ cách mạng, thơ của một nhà cách mạng làm thơ”. Và Việt Bắc cũng nằm trong danh sách những bài thơ tiêu biểu của văn học cách mạng lúc bấy giờ. Nó cũng là một trong số những bài thơ hay nhất trong sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu, cũng như nền thơ hiện đại của văn học Việt Nam.

Việt Bắc ra đời vào tháng 10 -1954. Bài thơ được hoàn thành với 150 câu viết theo thể thơ lục bát. Nhà thơ Tố Hữu đã cho thấy sự tài hoa của mình khi sáng tạo thể thơ truyền thống của dân tộc. Bài thơ không chỉ đậm chất dân gian, một chút cổ điển mà còn toát lên sự mới mẻ trong tư tưởng đi liền với chất liệu hiện thực thể hiện trong từng giọng thơ, nhịp điệu và ngôn ngữ.

Bài thơ Việt Bắc được hoàn thành đúng thời điểm hòa bình được lập lại trên miền Bắc, sau suốt chín năm ròng kháng chiến. Lúc này, một nửa đất nước đã được tự do và cuộc cách mạng cũng bắt đầu chuyển sang một giai đoạn khác.  Căn cứ kháng chiến từ miền núi chuyển về đồng bằng, miền xuôi. Trung ương và chính phủ cũng di chuyển từ chiến khu Việt Bắc về thủ đô. “Việt Bắc” được viết nên để gửi gắm nỗi lòng, tình cảm của nhà thơ đối với quê hương cách mạng và người dân nơi đây. Không những vậy, bài thơ còn thể hiện rõ niềm vui hân hoan với những chiến thắng của hiện tại. Và đặc biệt hơn là thắp lên những hi vọng vững chắc về một tương lai tươi sáng hơn.

Nhà thơ Tố Hữu đã khéo léo gửi gắm tình cảm thương yêu, biết ơn và lạc quan vào trong bài thơ Việt Bắc. Chính nhờ thơ cũng đã từng trải lòng rằng ông “phải lòng” với đất nước, với nhân dân mình. Đã nói đến đất nước, nhân dân thì cũng như nói với “người đàn bà mình yêu”. Sự ngọt ngào, đằm thắm ấy đã gửi trọn vào “Việt Bắc”.  Cũng bởi vậy mà, mỗi vần thơ được đọc lên, đều thể hiện rõ hồn thơ và phong cách của nhà thơ Tố Hữu .

Việt Bắc không chỉ là nỗi lòng của riêng tác giả mà nó còn là tiếng hát ân tình của những chiến sĩ kháng chiến, của những người con đất Việt hào hùng trong một thời điểm lịch sử đáng ghi nhớ. Mỗi khi bài thơ vang lên, nó lại nhắc chúng ta nhớ về một thời oanh hùng của dân tộc ta – không sợ cường quyền, dù khó khăn đến đâu cũng mãi giữ vững niềm tin giải phóng dân tộc, giành lấy độc lập, tự do.

4.7/5 - (26 bình chọn)

Bài liên quan