baihayonline@gmail.com

Dàn ý Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

4.9/5 – (13 bình chọn) Nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài được xem là nhân vật trung tâm. Diễn biến cảnh đời của Mị đều là hình ảnh cũng phản chiếu của rất nhiều người nông dân cùng khổ khác dưới chế độ phong kiến miền […]

4.9/5 - (13 bình chọn)

Nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài được xem là nhân vật trung tâm. Diễn biến cảnh đời của Mị đều là hình ảnh cũng phản chiếu của rất nhiều người nông dân cùng khổ khác dưới chế độ phong kiến miền núi.  Đi sâu phân tích, tìm hiểu nhân vật Mị chính là tìm hiểu về vẻ đẹp và số phận bất hạnh của nhân vật này. Đồng thời thấy được sự thay đổi mới mẻ trong nhận thức của nhân vật này.

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

DÀN Ý CHI TIẾT

1. PHÂN TÍCH ĐỀ

– Dạng bài: phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học

– Vấn đề cần nghị luận: Tâm trạng, hành động, phẩm chất, tính cách của nhân vật Mị (lưu ý đến các chi tiết, sự kiện liên quan đến Mị và ý nghĩa của nó đối với tác phẩm).

– Dẫn chứng: các chi tiết, hình ảnh, câu nói của Mị… trong phạm vi văn bản đoạn trích Vợ chồng A Phủ.

2. XÁC LẬP LUẬN ĐIỂM, LUẬN CỨ

– Luận điểm 1: Mị vốn là cô gái có những phẩm chất tốt đẹp

+ Trẻ trung, hồn nhiên, có tài thổi sáo nên được rất nhiều chàng trai theo đuổi.

+ Luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.

+ Hiếu thảo, chăm chỉ, ý thức được giá trị cuộc sống tự do.

– Luận điểm 2: Sống trong hoàn cảnh số phận bi thảm khi về làm dâu của nhà Thống lí Pá Tra

+ Là nạn nhân của chế độ cho vay nặng lãi

+ Bị hành hạ về mặt thể xác

+ Bị đầu độc, nhục mạ tinh thần

– Luận điểm 3: Sức sống tiềm tàng trong Mị: sự khao khát tự do trỗi dậy, sự phản kháng của Mị.

+ Trong đêm tình mùa xuân

+ Trong đêm cắt dây trói cứu A Phủ

3. CHI TIẾT DÀN Ý KHI PHÂN TÍCH NHÂN VẬT MỊ

a) Mở bài

– Tô Hoài là trong những cây bút xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Đề tài sáng tác của ông chủ yếu là cảnh sinh hoạt, phong tục tập quán của những vùng miền. Nhà văn có vốn ngôn ngữ phong phú, lối trần thuật tự nhiên.

–  Truyện ngăn Vợ chồng A Phủ là trong những đại diện tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài. Nội dung truyện viết về những con người của núi rừng Tây Bắc tiềm tàng sức sống, sẵn sàng vùng lên đấu trang chống lại bọn cường quyền ác bá.

– Mị – trở thành biểu tượng đẹp cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ bị áp bức.

Hình ảnh minh họa

b) Thân bài

* Mị vốn là cô gái có những phẩm chất tốt đẹp

– Trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra:

+ Mị là cô gái người Mông trẻ trung, hồn nhiên, có tài thổi sáo “thổi lá cũng hay như thổi sáo có biết bao nhiêu người mê”, thuở xuân Mị được biết bao nhiêu trai bản theo đuổi.

+ Mị đã từng yêu, từng được yêu, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.

+ Sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng Mị là cô gái chăm chỉ, hiếu thảo và ý thức được giá trị cuộc sống tự do nên sẵn sàng làm nương ngô trả nợ thay cho bố.

* Nạn nhân của những áp bức bất công

– Khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra: Mị phải chấp nhận số kiếp làm con dâu gán nợ, gả làm vợ của A Sử – con trai thống lý Pá Tra để trả món nợ truyền kiếp. Cuộc đời của Mị bắt đầu với những chuỗi ngày khổ đau: bị bóc lột sức lao động, “không bằng con trâu con ngựa”, “đàn bà trong cái nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc”, bị đày đọa nơi địa ngục trần gian, bị đánh, bị phạt, bị trói, …

– Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau: một cô gái lúc nào cũng vậy dù quay sợi, thái cỏ ngựa, … đều cúi mặt “mặt buồn rười rượi”, không quan tâm đến thời gian “lỗ vuông bằng bàn tay …không biết là sương hay nắng”.

– Mị sống lầm lũi“như con rùa nuôi trong xó cửa”, Mị sống chỉ như một cỗ máy lao động có chân tay, biết nói chuyện trong nhà thống lý Pá Tra. Và “ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi”.

=> Cuộc đời của Mị lúc này bao trùm một màu xám khói, trở nên chai lì một cách bất lực với cuộc đời. Cam chịu và bế tắc không lối thoát.

* Sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị: Sự khao khát tự do trỗi dậy và sự phản kháng vùng lên của Mị.

– Trong Mị luôn có một sức sống mãnh liệt: Khi bị rơi vào cảnh làm con dâu gạt nợ, Mị từng có ý định tự tử bằng lá ngón để không phải chấp nhận cuộc sống mất tự do.

– Dấu hiệu cho sự thức tỉnh của lòng ham sống, ham vui, muốn có được hạnh phúc trong Mị được thể hiện rõ trong đêm hội mùa xuân ở Hồng Ngài:

+ Âm thanh cuộc sống bên ngoài (tiếng sáo gọi bạn tình,tiếng trẻ con chơi quay, …) ùa vào đã đánh động tâm trí, làm thức tỉnh những kỉ niệm trong quá khứ của Mị.

+ Mị uống rượu “uống ừng ực từng bát”, nhìn người ta nhảy múa vui chơi. Mị lẩm nhẩm lời bài hát, trong khoảnh khắc tâm hồn trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu hạnh phúc. Mị đang cố gắng tận hưởng cuộc sống, những niềm vui nho nhỏ trào dân như giúp Mị quên đi cái sầu, cái khổ mấy năm qua.

+ Mị ý thức được sự tồn tại của bản thân “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”, “Bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi Tết”.  Sự thức tỉnh trong nhận thức trong nội tâm nhân vật.

+ Tinh thần phản kháng mạnh mẽ: lấy miếng mỡ để thắp sáng lên căn phòng tối, nổi loạn muốn “đi chơi tết” chấm dứt sự tù đày. Mị khát khao tự do, muốn ra ngoài hòa vào không khí vui nhộn của dịp Tết, hòa nhập với xã hội.

+ Khi bị trói, lòng Mị vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu đến những đám chơi. Lúc vùng dậy cô chợt tỉnh trở về với hiện thực.

=> Nhận xét: Mị luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, sức sống ấy luôn âm ỉ trong lòng người con gái Tây Bắc và chỉ chờ có cơ hội để bùng lên mạnh mẽ.

– Khi A Phủ làm mất bò, bị phạt trói đứng:

+ Ban đầu Mị dửng dưng bởi sau đêm tình mùa xuân, cô trở lại là cái xác không hồn.

+ Khi thấy giọt nước mắt của A Phủ khiến Mị đồng cảm, chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình trong quá khứ, Mị lại biết thương mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết đau,… phải chết”.

+ Bất bình trước tội ác của bọn thống lí, Mị đã đấu tranh tư tưởng nhiều lần, rồi cuối cùng Mị ra một quyết định rất táo bạo, Mị cởi trói cho A Phủ, thì thào một tiếng “Đi ngay…”. Thể hiện rõ sự dũng cảm và nhân hậu trong con người Mị.

+ Mị sợ cái chết: Mị nghĩ đến nhà này cũng có một người đàn bà bị trói vào cột đến chết, “Mị sợ quá, Mị cựa quậy xem mình còn sống hay đã chết. Cổ tay, đầu, bắp chân bị dây trói siết lại, đau từng mảnh thịt”.

+ Mị không muốn tiếp tục phải chịu cuộc sống tù đày, khổ đau trong nhà thống lí, cô chạy theo A Phủ tìm lối thoát vượt ra khỏi nơi địa ngục trần gian ấy: Mị chạy vụt theo A phủ “Cho tôi theo với, ở đây thì chết mất”.

=> Trong Mị luôn ẩn chứa một sức sống tiềm tàng mãnh liệt.Sự phản kháng mạnh mẽ, ý thức mưu cầu tự do, lòng ham sống, ham tự do mãnh liệt đang cháy ngùn ngụt trong lòng của người đàn bà nhiều năm vốn đã chai sạn. Mị đã sống lại đúng nghĩa của về tinh thần và thể xác.

* Nghệ thuật được sử dụng: Lối văn trần thuật linh hoạt, ngôn ngữ và cách nói đậm chất miền núi tạo nên sự thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật và hình ảnh thiên nhiên.

c) Kết bài

– Nói lên suy nghĩ về hình tượng nhân vật Mị.

– Giá trị nhân đạo của tác phẩm: sự cảm thông với số phận đau khổ của những con người chịu áp bức, tố cáo lên án bọn thống trị miền núi, bọn thực dân, ngợi ca vẻ đẹp, sức sống tiềm tàng trong mỗi con người Tây Bắc.

4.9/5 - (13 bình chọn)

Bài liên quan