baihayonline@gmail.com

Phân tích tác phẩm Chuyện phán sự Đền Tản Viên

4.8/5 – (15 bình chọn) Nguyễn Dữ là một trong những tác giả nổi tiếng ở thế kỉ thứ 15 với thể loại truyện truyền kì. Trong đó Truyền kì mạn lục là tác phẩm xuất sắc nhất của ông ghi chép những chuyện li kì trong dân gian. Và “Chuyện chức phán sự đền […]

4.8/5 - (15 bình chọn)

Nguyễn Dữ là một trong những tác giả nổi tiếng ở thế kỉ thứ 15 với thể loại truyện truyền kì. Trong đó Truyền kì mạn lục là tác phẩm xuất sắc nhất của ông ghi chép những chuyện li kì trong dân gian. Và “Chuyện chức phán sự đền Tản VIên” được coi là một tác phẩm xuất sắc, kể về câu chuyện chức quan coi việc xử án ở đền Tản Viên.

Chức phán sự đền Tản VIên được tác giả viết vào nửa đầu thế kỉ XVI nội dung chính là đề cao tinh thần khẳng khái, cương trực dám đấu tranh chống lại cái ác trừ hại cho dân của nho sĩ tên Ngô Văn Tử. Từ đó thể hiện niềm tin vào công lý, chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian tà. Đồng thời lên ác lũ giặc phương Bắc dù đã chết nhưng vẫn gây tội ác.

Nội dung chính của câu chuyện kể về Ngô Tử Văn châm lửa đốt ngôi đền của tên hung thần vốn là hồn ma tướng giặc họ Thôi. Bởi vì hắn luôn gây nhiễu và gây ra bao hậu họa cho dân chúng. Hồn ma tướng giặc kiện tới Diêm Vương. Thổ công báo mộng cho Tử Văn biết về kẻ cướp ngôi đền của mình và những tội ác của hắn. Trước mặt diêm vương Ngô Tử Văn đã dũng cảm tố cáo hắn với đầy đủ chứng cứ. Cuối cung công lí được thực hiện, kẻ ác bị trừng trị và Tử văn được tiến cử vào chức phán sự đền Tản Viên.

Ngô Tử Văn quê ở huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Là người có tính khảng khái, nóng nảy thấy sự gian tà thì không chịu được. Qua cách miêu tả ngắn gọn ấy phần nào đã làm nổi bật hình ảnh của nhân vật, ngợi ca đồng thời định hướng cách nhìn cho người đọc về những hành động tiếp theo của nhân vật.

Tức giận trước sự hống hách lộng hành của tên ma tướng giặc, Ngô Tử Văn đã tắm gội chay sạch khấn trời rồi vung lửa đốt đền. Hành động này là hoàn toàn có chủ đích, cẩn trọng và hoàn toàn không phải bộc phát. Tử Văn tin tưởng vào hành động chính nghĩa của mình lấy lòng trong sạch cùng thái độ chân thành để mong được trời ủng hộ.

Hành động khẳng khái, dũng cảm, quyết liệt Tử Văn có khí phách cứng cỏi của một nho sĩ chân chính. Đó cũng chính là ý thức dân tộc của trí thức Việt thời bấy giờ.

Sau khi đốt đền Tử Văn trở về và bị sốt nóng sốt rét. Trong giấc mơ Tử Văn gặp hồn ma tên tướng giặc một kẻ có diện mạo khôi ngô, cao lớn, đầu đội mũ trụ. Hắn mắng mỏ đe dọa bắt Tử Văn phải lập lại đền. Tên xảo trá, tham lam và vô cùng hung ác. Tuy nhiên, Tử VĂn hoàn toàn không run sợ. Thậm chí còn tỏ ra ung dung mặc kệ vẫn ngôi ngất ngưởng, không thèm đối đáp với hắn một lời. Đây chính là thái độ của người tự tin vào việc làm chính nghĩa.

Thổ công là người đã báo mộng cho Tử Văn. Người kể lại toàn bộ sự việc mình bị hại cho Tử Văn để thấy được sự xảo trá, tác oai tác quái của tên tướng giặc. Thổ Công tuy biết sự tồn tại của cái xấu nhưng lại cam chịu và không dám chống lại cái ác. Thổ công đã bày cách để Ngô Tử Văn đối phó với hung thần đối chất với Diêm Vương.

Đây chính là một sợi dây kết nối logic câu chuyện đồng thời cũng thể hiện Ngô Tử Văn đã không còn đơn độc chiến đấu mà đã có sự trợ giúp của Thổ Công.

Khi đến Minh Ti tên bách hộ họ Thôi tỏ vẻ khép nép đáng thương để kêu oan với Diêm Vương.  Diêm Vương chưa hiểu sự tình sau khi nghe tên tướng giặc tố cáo thì trách mắng, phán Tử Văn ngoan cố bướng bỉnh. Tuy nhiên, Tử Văn vẫn điềm nhiên, không kinh hãi trước Minh ti rùng rợn. Một mực kêu oan, điềm tĩnh, cứng cỏi trước uy quyền của Diêm Vương và sự xảo trá của tên tướng giặc.

Khi tranh cãi biết mình yếu thế tên tướng giặc tỏ ra sợ hãi giả nhân giả nghĩa xin giảm án cho Tử Văn. Thế nhưng, trái lại Tử Văn không chịu bỏ cuộc một mực xin Diêm Vương cho người xuống Tản Viên chứng thực.  Sau khi cho người xuống, Diêm Vương đã tin lời và xử Tử Văn thắng kiện.

Cuộc đấu tranh thể hiện khí phách, sự thông minh, can đảm của Ngô Tử Văn trên hành trình đòi công lí. Đồng thời vạch trần bộ mặt xảo trá, giả nhân nghĩa của hồn ma tướng giặc. Nó thể hiện chân lí chính nghĩa bao giờ cũng chiến thắng cái ác của nhân dân.

Sau khi được Diêm Vương xử thắng Ngô Tử Văn nhậm chức phán sự đền Tản Viên. Đây chính là phần thưởng cho sự khẳng khái, cương trực và dũng cảm của Ngô Tử Văn. Diệt trừ tận gốc cái ác, lấy lại danh dự cho Thổ công và làm sáng tỏ nỗi oan của mình. Nói một cách ngắn gọn thì câu chuyện gửi gắm khát vọng của nhân dân về một vị quan chính trực thanh liêm. 

ở đoạn cuối là cuộc gặp gỡ giữa quan phán sự và người quen cũ, thể hiện niềm tin về một vị quan tốt, giúp nước giúp dân.

Câu chuyện sử dụng nhiều chi tiết kì ảo, hoang đường. Xây dựng truyện giàu kịch tính, tình tiết lôi cuốn với kết cấu logic có mở đầu nút thắt ,cao trào và mở nút.

Đồng thời xây dựng tính cách nhân vật qua lời nói hành động. Cách kể chuyện tự nhiên, kịch tính, thu hút người đọc.

Chuyện quan sự đền Tản Viên là câu chuyện rất hay, nó thể hiện những khát vọng về chính nghĩa của người dân thời bấy giờ. Với cách kể chuyện chân thực, tình tiết kì ảo, cốt truyện kịch tính giúp Nguyễn Dữ làm nên một tác phẩm ấn tượng.

4.8/5 - (15 bình chọn)

Bài liên quan